สภาพแวดล้อมในการดื่มชา อรรถรสที่ขาดไม่ได้

Categories: sclc-ชีพจรจีน

คอลัมน์ออนไลน์ "ชีพจรจีน" ประจำเดือนมิถุนายน 2566

เรื่อง สภาพแวดล้อมในการดื่มชา อรรถรสที่ขาดไม่ได้

โดย อาจารย์กอบบุญ วิริยยิ่งยง (อาจารย์ประจำสำนักวิชาจีนวิทยา มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง)

     ถ้าจะพูดถึงวัฒนธรรมการดื่มชา จะไม่พูดถึงประเทศจีนก็คงไม่ได้ เพราะการดื่มชาถือว่าเป็นวิถีชีวิตของชาวจีน ไม่ว่ายุคสมัยความนิยมในการดื่มชาจะถูกเปลี่ยนผันไปอย่างไร แต่การบริโภคชาหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบจากใบชาก็ไม่ได้ถูกลดทอน แต่กลับได้รับความนิยมมากขึ้น ทั้งชาอูหลง ชาพูเอ่อร์ หรือชาดอกไม้ก็ยังคงเป็นที่นิยม หรือชานม และขนมที่มีส่วนประกอบหรือรสชาติของชา ล้วนแสดงให้เห็นว่าการบริโภคชาของชาวจีนนั้นไม่ได้สูญหายไปจากสังคมจีน

     การดื่มชานอกจากจะต้องมีใบชาที่ดี คุณภาพน้ำที่ดี อุณหภูมิที่เหมาะสม อุปกรณ์ชงชาที่เพียบพร้อมแล้ว อีกปัจจัยที่มีความสำคัญคือสภาพแวดล้อมในการดื่มชา เพราะไม่ว่าจะมีชาดีเท่าไร ถ้าขาดบรรยากาศที่ดีไป อรรถรสของการดื่มชาก็ย่อมจะน้องลงไปอย่างแน่นอน สำหรับประเทศจีนการดื่มชาเพื่อการพักผ่อน ส่วนใหญ่จะนิยมดื่มที่สวน เช่น สวนหิน สวนป่าหรือตามคลองสายเล็กๆ ก็มักจะมีร้านน้ำชาให้ผู้คนได้พักผ่อนดื่มชา และถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เดินทางไปยังประเทศจีน แต่เราก็สามารถสร้างบรรยากาศในการดื่มชาของเราได้ ดังนั้นผู้แต่งจึงขอยกไอเดียตัวอย่าง สำหรับการสร้างบรรยายกาศการดื่มชาในสถานที่ต่าง ๆ ดังนี้

     สำหรับผู้ที่ชอบดื่มชาที่บ้าน ถึงแม้ว่าจะมีข้อจำกัดด้านพื้นที่ แต่ก็สามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีสำหรับการดื่มชาได้ลองหามุมริมหน้าต่างที่หันเข้าหาแสงแดด หาโต๊ะกาแฟ โซฟา หรือเก้าอี้โต๊ะตัวโปรด หาดอกไม้กระถางวางที่หน้าต่างหรือจะวางไว้บนโต๊ะก็ได้ เพราะดอกไม้จะเป็นตัวกลางในการประสานสิ่งแวดล้อมได้ ทำให้เจริญตา และกลิ่นหอมของดอกไม้ทำให้รู้สึกสดชื่น ขจัดความเมื่อยล้าของสายตา และทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

     การดื่มชาในที่สาธารณะมีรูปแบบและข้อจำกัดที่แตกต่างกัน เราไม่จำเป็นต้องสนใจสิ่งก่อสร้างหรือรูปแบบของอาคารจะเป็นแบบไหน แต่ขอให้มีแสงที่เพียงพอ เพื่อให้ผู้ดื่มชารู้สึกสว่างไสวปลอดโปร่ง การตบแต่งภายในอาจเป็นแบบเรียบง่าย โต๊ะ เก้าอี้ และม้านั่ง เรียบร้อยและสะอาดตา

     ดังนั้นการดื่มชาไม่เพียงแต่นำความเพลิดเพลินทางจิตวิญญาณเท่านั้น แต่ยังสะท้อนให้เห็นถึงประวัติศาสตร์วัฒนธรรม ค่านิยม และยังสะท้อให้เห็นถึงการผสมผสานในวิถีชีวิตระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ

อ้างอิง

佚名. (2019). 茶人对喝茶环境的讲究. สืบค้นเมื่อ 30 เมษายน 2566, จากเว็บไซต์ http://www.puer10000.com/chayi/36949.html.

  • 49